Những quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc trẻ mà cha mẹ cần lưu ý

Mỹ Nguyễn

Thành Viên
11/4/20
31
4
7
28
Thành Viên
Lần đầu làm mẹ sẽ khiến bạn không tránh khỏi những bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn. Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ nhỏ từ ông bà truyền lại, thiếu căn cứ khoa học. Những có rất nhiều bà mẹ tin và áp dụng theo một cách mù quáng. Làm mẹ hiện đại rất khó bạn cần có phương pháp chăm con của riêng mình, trách mắc phải những quan niệm sai lầm. Chính vì vậy, chúng ta cần trang bị kiến thức chăm sóc trẻ từ những bước ban đầu.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra một số quan niệm sai lầm mà cha mẹ Việt thường mắc phải.
1. Trẻ em trên 6 tháng tuổi nên ngủ xuyên đêm

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 1


Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc ngủ xuyên đêm hay không tùy thuộc vào từng bé. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra chỉ có ½ số trẻ sơ sinh có thể ngủ qua đêm vào tháng thứ 5 hoặc 6, một số khác vẫn thức vài lần 1 đêm dù đã 1 năm tuổi. Việc ngủ xuyên đêm hay không sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của con và bé sẽ ngủ thâu đêm khi cơ thể thực sự sẵn sàng.

2. Bé sẽ bám mẹ nếu dùng bạn dùng địu liên tục

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 2


Đây cũng là suy nghĩ không chính xác mà nhiều bà mẹ mắc phải. Dù việc dùng địu sẽ giúp bạn rảnh tay để làm việc và bé luôn bên cạnh mẹ nhưng theo thời gian, khi càng lớn, con sẽ càng có xu hướng thích khám phá thế giới xung quanh và muốn di chuyển nhiều hơn. Lúc này, chiếc địu sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu vì không thể nhìn, ngó theo ý mình và chắc chắn con sẽ đòi được “giải thoát” khỏi vật dụng hỗ trợ này. Còn việc bé có bám mẹ hay không tùy thuộc vào cách chăm sóc, huấn luyện hằng ngày của bạn.

3. Luôn dùng chăn và tã để quấn người sẽ giúp bé cảm thấy an toàn

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 3


Đa số cha mẹ đều cho rằng việc quấn người trẻ nhỏ bằng chăn hoặc tã sẽ giúp bé bớt giật mình và cảm thấy an toàn. Trên thực tế, điều này chỉ đúng khi trẻ vừa mới sinh ra, còn sau đó, các bậc phụ huynh không nên quấn con quá nhiều mà hãy thả lỏng cơ thể cho con thoải mái và tập làm quen với thế giới xung quanh. Con sẽ cảm thấy an toàn khi được yêu thương và quan tâm thật nhiều chứ không phải bằng cách quấn chặt bé.

4. Con chỉ bú sữa khi đói

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 4


Đúng là khi đói con sẽ khóc đòi bú sữa nhưng nhiều khi, việc bé muốn ăn chỉ là một phản ứng bản năng bởi chuyển động dùng miệng hút sữa sẽ giúp em bé cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn.
5. Bé ti bình sẽ ít gắn kết với mẹ hơn

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 5


Không có nghiên cứu hay bằng chứng nào về việc bé bú sữa mẹ sẽ gắn kết với mẹ hơn ti bình. Điều quan trọng là bạn nên giữ tư thế thoải mái nhất cho con khi ti và biết cách xử lý nếu bé bị sặc, nôn trớ. Phương pháp cho bé ăn không hề ảnh hưởng đến tình cảm hay sự gắn kết giữa mẹ và bé.

6. Phương pháp da tiếp da sau sinh mang tính quyết định

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 6


Mặc dù thế giới đã công nhận hiệu quả của phương pháp da tiếp da (skin-to-skin) nhưng nó không hề quyết định tất cả sự liên kết giữa mẹ và bé. Chủ yếu, tình cảm, sự kết nối với con sẽ được hình thành dần dần qua thời gian nên các bậc phụ huynh đừng quá coi trọng và “thần thánh hóa” phương pháp da tiếp da mà để trẻ phát triển tình cảm, sự gắn kết với cha mẹ một cách tự nhiên.

7. Bé khóc nghĩa là đang đói


9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 7


Đương nhiên, khi đói bé sẽ khóc như một phản xạ tự nhiên để phát tín hiệu với cha mẹ. Nhưng nhiều lúc, hành động này còn báo hiệu cơ thể con đang khó chịu, bé sợ hãi hay cảm thấy buồn chán. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra toàn người em bé khi chúng khóc xem có gì bất thường không rồi mới cho con ăn.

8. Trẻ nhỏ có tình cảm với mẹ nhiều hơn bố

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 8


Sự thật là ai dành nhiều thời gian chăm sóc con nhiều hơn thì bé sẽ có tình cảm và quấn người đó. Nếu phái mạnh đảm nhận nhiệm vụ chăm con từ lúc lọt lòng thì bé cũng sẽ quấn quýt và bám bố không khác gì mẹ.

9. Bé 6 tháng tuổi có thể tập đi vệ sinh bằng bô

9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức - 9


Đối với những trẻ 6 tháng tuổi đến dưới 1 năm, việc tự đi vệ sinh bằng bô có thể không đảm bảo an toàn vì lúc này bé chưa thể tự điều khiển bàng quang cũng như quá trình đi đại tiện. Hơn nữa, các cơ quan nội tạng của trẻ cũng chưa ổn định nên nếu ngồi bô quá lâu sẽ gây nguy hiểm.
 
Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Top Poster

  • Không tìm thấy.

Tiếng Rao Hà Nội

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.